10 loại thực phẩm chữa mất ngủ hiệu quả

1. Hạt sen

Có tác dụng tốt với các kinh tâm, thận. Sen có thể nấu chè hoặc nhồi vào bụng chim bồ câu non để hầm. Ngoài ra, tâm sen có tác dụng giúp giấc ngủ sâu và êm.

2. Củ sen

Là phần rễ của cây sen cắm sâu xuống đáy bùn. Nó có tác dụng an thần, bổ tì, dưỡng tâm. Người xưa thường nấu canh củ sen ăn để trị mất ngủ và suy nhược cơ thể.

3. Củ sung

Có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng vào các tâm tỳ, thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, ích thận, cố tinh, dùng để trị mất ngủ, suy nhược. Người ta cũng dùng củ súng để nấu canh.

4. Nhãn

Có vị chua, ngọt, tính bình. Nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm, tì nên dùng chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm trí nhớ. Nhãn tươi ngoài ăn trực tiếp còn sử dụng chế biến thành long nhãn để dùng dần.

5. Vông nem

Vông nem hay gọi là lá vông nem vì dùng để gói nem chua. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, vỏ, thân. Vông nem có tác dụng an thần mạnh nênTây y thường chế siro lá vông. Tuy nhiên, không sử dụng dài ngày loại này điều trị mất ngủ, an thần vì sẽ gây độc. Liều dùng từ 4-10gram mỗi ngày.

6. Bá tử nhân

Đây là bộ phận nhân trong hạt cây trắc bá. Bá tử nhân có vị cay, tính bình có tác dụng vào các kinh tâm, can, thận giúp dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng, thông tiện, thường sử dụng trong các trường hợp mất ngủ do tâm thận bất giao, lo sợ, hồi hộp. Liều dùng từ 4gram-24gram mỗi ngày.

7. Nước ép quả cà chua

Đây là loại quả phổ thông và thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày của con người.

Quả cà chua chúng ta thêm chút mật ong hoặc đường cát với độ ngọt tùy ý. Uống vào thời điểm trước lúc đi ngủ sẽ cho giấc ngủ ngon giấc.

8. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình và có tác dụng dưỡng huyết, thông mạch, ích khí, cầm máu, an thần và giúp trí nhớ tốt. Chúng ta có thể sử dụng mộc nhĩ đen chữa mất ngủ bằng cách:

Nấu canh mộc nhĩ – hạt sen: Mộc nhĩ đen khoảng 30gram với 30gram hạt sen, 20 gram táo tàu. Nấu với 750ml nước đến khi hạt sen chín mềm là được. Có thể thêm mật ong hoặc đường phèn để dùng vào buổi chiều, tối có tác dụng cho giấc ngủ đêm ngon lành.

9. Đậu xanh

Chún ta sử dụng khoảng 50 gram đậu xạnh với 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước. Ăn khi còn nóng và có thể cho thêm chút nước cốt dừa tăng vị béo, ngậy.

Món ăn này thích hợp với những người mất ngủ kinh niên hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng.

10. Rau nhút

Rau nhút hay còn gọi là quyết thái, có tính ngọt, hàn, thông độc. Có tác dụng lợi trường vị, mát gan, mạnh gân cốt, giải nhiệt độc, lợi tiểu và an thần

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN